Ý tưởng thiết lập văn phòng thân thiện với môi trường

Nội dung bài viết

  Con người dành khoảng một phần ba cuộc đời để làm việc, vì vậy việc tạo ra một nơi làm việc bền vững và thân thiện với môi trường là điều cần thiết để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gần 80% người tiêu dùng ngày nay, đặc biệt là thế hệ gen Z và Millennials có xu hướng ủng hộ các thương hiệu quan tâm đến môi trường. Vậy văn phòng thân thiện với môi trường sẽ trông như thế nào, liệu nó có quan trọng và có những cách nào để tạo nên một văn phòng như thế? Bài viết này sẽ có câu trả lời cho bạn!

  Văn phòng thân thiện với môi trường

  Thế nào là một văn phòng thân thiện với môi trường?

  Văn phòng thân thiện với môi trường đề cập đến việc thiết kế và xây dựng không gian làm việc tạo ra tác động tiêu cực ít nhất có thể đến môi trường và bảo tồn các nguồn tài nguyên như năng lượng và nước. Việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên bằng cách lựa chọn vật liệu bền vững, tái chế đồ dùng cũ cho đến việc tích hợp ánh sáng và thông gió tự nhiên đều là những nỗ lực mà một văn phòng thân thiện với môi trường hướng đến.

  Một số công ty lớn nổi tiếng trên toàn thế giới cũng đã có kế hoạch cụ thể và đi vào hành động vì một môi trường xanh và bền vững hơn, điển hình như:

  • IKEA: 99,5% gỗ được sử dụng cho các sản phẩm của IKEA được Hội đồng Quản lý Rừng (FSC) chứng nhận có thể tái chế được. Công ty cũng có kế hoạch cam kết sử dụng vật liệu tái chế và năng lượng tái tạo cũng như loại bỏ chất thải trong quá trình hoạt động và thúc đẩy đa dạng sinh học bằng cách hỗ trợ các hệ sinh thái mà IKEA lấy làm tài nguyên.
  • Unilever: Hiện tại, công ty đã lên kế hoạch lựa chọn các thành phần thân thiện với môi trường mà công ty sử dụng trong sản phẩm. Một phần trong sáng kiến ​​của Unilever liên quan đến việc đạt được mức phát thải ròng bằng 0 cho tất cả các sản phẩm của mình vào năm 2039. Công ty cũng tích cực chống nạn phá rừng và đặt mục tiêu có được chuỗi cung ứng không phá rừng vào năm 2023.
  • Intel: Intel đầu tư vào các sản phẩm phục hồi nước và các nguồn năng lượng xanh cho cơ sở hạ tầng của mình, giảm lượng rác thải chôn lấp xuống chỉ còn 5% trên toàn công ty và đặt mục tiêu không có rác thải chôn lấp vào năm 2030. Trong quá trình nỗ lực vì một thế giới xanh hơn, Intel cũng đang cố gắng giảm lượng khí thải carbon ít nhất 10% trong vài năm tới.

  Tại sao doanh nghiệp nên thiết lập văn phòng thân thiện với môi trường?

  Là một nơi làm việc thân thiện với môi trường không chỉ mang lại lợi ích cho riêng môi trường mà còn cho người tiêu dùng của doanh nghiệp cũng như nhân viên của họ. Sau đây là những lợi ích nổi trội mà việc sở hữu văn phòng thân thiện với môi trường mang lại:

  1. Thúc đẩy hình ảnh thương hiệu

  Một góc văn phòng thân thiện với môi trường Một góc văn phòng thân thiện với môi trường.

  Trở thành văn phòng thân thiện với môi trường góp phần to lớn thúc đẩy hình ảnh tích cực của thương hiệu trong mối quan hệ với đối tác, nhà đầu tư, khách hàng cũng như nhân viên - những người ưa chuộng các hoạt động bền vững vì môi trường. Khi hình ảnh thương hiệu được lan truyền tốt sẽ đem đến sự tin tưởng về mặt giá trị, doanh thu ắt sẽ tăng theo và đạt được lợi thế cạnh tranh so với những đối thủ khác.

  Thêm vào đó, những khách hàng coi trọng tính thân thiện với môi trường thường trung thành với những thương hiệu có chung giá trị với họ. Đây là những khách hàng thực sự gắn kết với thương hiệu và mong muốn chia sẻ thứ gì đó to lớn hơn hoạt động mua bán đơn thuần. Họ không chỉ đánh giá cao các hoạt động thân thiện với môi trường của bạn, quay lại mua sản phẩm của bạn mà còn đem đến khách hàng mới thông qua vòng tròn quan hệ của họ.

  2. Cắt giảm chi phí vận hành

  Bằng cách sử dụng các tài nguyên có nguồn gốc từ địa phương, thân thiện với môi trường và tận dụng năng lượng tái tạo là bạn đã cắt giảm một lượng lớn chi phí vận chuyển và đóng gói cũng như tiết kiệm chi phí cho việc loại bỏ chất thải thông qua tái chế. Ngoài ra, chúng cũng giúp giảm lượng khí thải nhà kính, có thể gây tác động xấu đến môi trường.

  Ví dụ, công ty bạn có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng bằng cách lắp đặt các tấm pin mặt trời hoặc tua-bin gió. Chúng có thể giúp giảm chi phí tổng thể và thậm chí, bạn còn có thể bán lượng điện dư thừa trở lại lưới điện. Mặc dù việc thực hiện những quy trình này có thể tốn kém hơn nhưng chắc chắn chúng sẽ có giá trị hơn về lâu dài.

  3. Gia tăng năng suất làm việc và sự hài lòng của nhân viên

  Gia tăng năng suất làm việc và sự hài lòng của nhân viên Gia tăng năng suất làm việc và sự hài lòng của nhân viên.

  Trang bị đầy đủ ánh sáng tự nhiên, hệ thống thông gió tốt và cây xanh là một số đặc điểm dễ thấy ở một văn phòng thân thiện với môi trường. Một nơi làm việc như thế sẽ giúp cải thiện tinh thần, nhận thức và sự thoải mái của nhân viên, làm họ cảm thấy hạnh phúc hơn, thoải mái hơn, kéo theo khả năng sáng tạo và năng suất làm việc gia tăng đáng kể.

  Bên cạnh đó, nhờ vào không gian xanh với chất lượng không khí và ánh sáng vượt trội, sức khỏe của nhân viên đã được cải thiện đáng kể. Đây là cơ hội lớn để giảm tình trạng vắng mặt bằng cách giảm các trường hợp bệnh tật hoặc làm giảm mức độ stress của nhân viên.

  4. Góp phần bảo vệ “hành tinh xanh”

  Trái Đất là ngôi nhà duy nhất của chúng ta tính đến thời điểm hiện tại. Những năm gần đây, mọi người đều có thể dễ dàng cảm nhận những biến đổi tiêu cực của khí hậu do nhiều năm sơ suất trước đây. Giờ đây, thông qua các hoạt động thân thiện với môi trường, doanh nghiệp có thể giúp làm giảm lượng khí thải carbon, phát thải khí nhà kính - tác nhân gây biến đổi khí hậu cũng như giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, như nước và năng lượng, góp phần to lớn bảo vệ “ngôi nhà chung” của chúng ta.

  Ý tưởng thiết lập văn phòng thân thiện với môi trường

  1. Những ý tưởng thực hiện ở cấp độ tổ chức

  1.1. Thực hiện phương pháp 5R

  Phương pháp 5R trong quản lý chất thải Phương pháp 5R trong quản lý chất thải

  Bạn có thể tiết kiệm tài nguyên trong văn phòng bằng cách áp dụng phương pháp 5R trong quản lý chất thải sau đây:

  • Từ chối (Refuse): Ngừng mua hoặc nhận các mặt hàng không thân thiện với môi trường như túi ni lông, cốc nhựa, ống hút nhựa,...
  • Cắt giảm (Reduce): Mua số lượng lớn để giảm số lần đóng gói.
  • Tái sử dụng (Reuse): Lựa chọn các sản phẩm hộp đựng và bao bì có thể tái sử dụng.
  • Tái chế (Recycle): Thực hiện tái chế bằng cách thu thập bìa cứng, các sản phẩm giấy hỗn hợp, vật liệu hỗn hợp (nhựa, nhôm, thủy tinh) và chất hữu cơ và đưa đến nhà máy để tái chế.
  • Tái sử dụng với mục đích khác (Repurpose): Đối với những vật dụng không thể từ chối, cắt giảm hoặc tái sử dụng, bạn hãy thử tái sử dụng chúng với mục đích khác. Hộp các tông để đựng đồ dùng, kẹp giấy để giữ dây nguồn và lọ thủy tinh, cốc cà phê và lon thiếc để đựng bút,...

  Để dễ hình dung, từ khu vực pantry đến chỗ ngồi làm việc, công ty bạn có thể dùng các biển báo rõ ràng (thêm một vài nhãn dán dễ thương) để hướng dẫn mọi người phân biệt giữa những thứ cần tái chế và những thứ không thể tái chế. Xem xét việc loại bỏ và quyên góp một cách an toàn các bộ phận máy tính cũ và các vật dụng khác cho một tổ chức địa phương hỗ trợ việc tái chế thiết bị điện tử cũng là một việc làm tốt đẹp cho môi trường.

  1.2. Hợp tác với các thương hiệu thân thiện với môi trường

  Lựa chọn hợp tác kinh doanh với các công ty thân thiện với môi trường để tạo ra một nơi làm việc có ý thức hơn về môi trường là một ý tưởng tuyệt vời mà công ty bạn có thể triển khai. Bạn có thể bắt đầu từ việc nghiên cứu các nhà cung cấp mà bạn quan tâm để tìm hiểu thêm về nỗ lực phát triển bền vững của họ và xem liệu họ có phù hợp với tầm nhìn và giá trị của công ty bạn về tác động môi trường hay không.

  1.3. Khuyến khích hình thức làm việc kết hợp

  Công ty có thể triển khai hình thức làm việc kết hợp (hybrid working) bằng việc để nhân viên lựa chọn ngày trong tuần để làm việc từ xa. Sự linh hoạt này không những giảm thời gian đi lại cho nhân viên, giảm tác động đến môi trường mà còn đem lại cho họ sự chủ động, giảm stress và có thời gian tái tạo năng lượng để tiếp tục sáng tạo và thăng hoa.

  1.4. Hướng dẫn và khen thưởng nhân viên hành động vì môi trường

  EY Việt Nam tổ chức giải chạy “Run for the better” EY Việt Nam tổ chức giải chạy “Run for the better” vì môi trường

  Sự nỗ lực tuyên truyền, giáo dục, khen thưởng cũng như để nó trở thành một phần văn hóa công ty là yếu tố quan trọng giúp các cá nhân trong tổ chức có thể thấu hiểu, gắn kết và hành động hướng tới mục tiêu chung là bảo vệ môi trường. Chúng có thể bao gồm:

  • Tổ chức các buổi sinh hoạt nhằm hướng dẫn nhân viên về phương pháp 5R nêu trên, sử dụng giấy tờ hiệu quả và cách ngăn chặn sự tiêu hao năng lượng từ các vật dụng trong văn phòng
  • Khuyến khích mọi người đi chung xe, đi xe đạp hoặc đi bộ để đi làm
  • Hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ vận tải địa phương để cung cấp vé xe buýt giảm giá nhằm khuyến khích nhân viên của bạn sử dụng phương tiện giao thông công cộng thường xuyên hơn
  • Tổ chức các hoạt động như chạy 5km để hỗ trợ các nhóm, câu lạc bộ vì môi trường hoặc các tổ chức tình nguyện
  • Xem xét các giải thưởng hoặc bữa trưa nhóm để khen thưởng những người có nỗ lực nhất quán hướng tới các hoạt động bền vững

  2. Những ý tưởng thực hiện ở cấp độ nhóm

  2.1. Cắt giảm sự tiêu hao năng lượng

  Có những vật tiêu hao năng lượng từ từ ngay cả khi chúng không được sử dụng như máy tính, máy in và máy photocopy. Mọi người trong văn phòng cần nhận thức được và chủ động tắt hoàn toàn khi không sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể chọn mua một ổ cắm điện thông minh với bộ hẹn giờ có thể lập trình để báo hiệu cho ổ cắm tắt hàng ngày khi văn phòng đóng cửa để giúp văn phòng của bạn thân thiện hơn với môi trường hơn.

  Bên cạnh đó, tận dụng ánh sáng tự nhiên, xem xét năng lượng mặt trời, tích hợp công nghệ cảm biến ánh sáng, chuyển sang sử dụng bóng đèn huỳnh quang compact (CFL) và đèn LED hay tắt hệ thống làm mát và sưởi ấm khi không dùng đến đều là những lựa chọn giúp tiết kiệm chi phí vận hành cũng như tối ưu cho môi trường.

  2.2. Giảm sử dụng giấy và in tài liệu khi không cần thiết

  Bạn có thường dùng khăn giấy để lau khô tay sau khi đi vệ sinh và dọn dẹp sự bừa bộn trong bếp không? Máy sấy không khí có lẽ là sự lựa chọn hiệu quả hơn để làm khô tay đấy! Trong nhà bếp, bạn có thể chuyển sang dùng khăn giấy thân thiện với môi trường làm từ tre và mía chẳng hạn.

  Quá trình sản xuất giấy gây hại cho môi trường theo nhiều cách. Cây và nước (90.000 lít) tạo ra 1 tấn giấy tẩy trắng nguyên chất. Ngành công nghiệp giấy gây ô nhiễm đường thủy và không khí bởi nó sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch. Do đó, để bảo vệ môi trường, bạn và đội nhóm của mình nên ưu tiên sử dụng công nghệ và phần mềm để báo cáo và lưu trữ hồ sơ, sử dụng ít giấy hơn để giảm nhu cầu sử dụng các vật liệu khác, chẳng hạn như mực in, máy in và thu gom rác thải.

  2.3. Trang trí thêm cây xanh

  Trang trí thêm cây xanh Trang trí thêm cây xanh cho văn phòng làm việc

  Cây xanh, ngoài việc được sử dụng như phụ kiện làm đẹp cho không gian văn phòng, nó còn rất hữu ích cho giảm căng thẳng và lo âu cho nhân viên của bạn thông qua tăng cường lượng oxy và loại bỏ các chất ô nhiễm có hại như carbon dioxide và formaldehyde. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gần 10% số ngày nghỉ ốm có thể là do thiếu yếu tố thiên nhiên trong văn phòng và trồng cây ở nơi làm việc có thể tăng năng suất lên đến 15%.

  Một số loài cây thích hợp mà bạn có thể tham khảo cho môi trường văn phòng có thể kể đến như cây nhện, cây lan ý, cây thường xuân, cây cọ lá tre hay các loại cây dòng philodendron. Tất cả chúng ít cần chăm sóc và có tác dụng thanh lọc không khí. Các loại thảo mộc ăn được và các loài mọng nước cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho văn phòng bạn.

  2.4. Cân nhắc phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường

  Sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi chung xe với đồng nghiệp, đi xe đạp hoặc đi bộ để giảm thiểu lượng xe lưu thông trên đường, ngăn chặn khí thải carbon dioxide gây ô nhiễm bầu không khí. Ngoài ra, nếu công ty bạn hỗ trợ phương thức làm việc kết hợp (hybrid working) thì lựa chọn ở nhà làm việc là bạn đã góp phần bảo vệ hành tinh xanh này rồi đó.

  2.5. Tận dụng các món đồ có thể tái sử dụng

  Nhiều văn phòng hiện tại thường sử dụng cốc nhựa dùng một lần để thuận tiện và đó là một sự nguy hại đối với môi trường. Bạn có thể ngăn chặn thói quen lãng phí này bằng cách khuyến khích các cá nhân sử dụng cốc có thể tái sử dụng. Ngoài ra, thay thế các gói đường riêng lẻ bằng một hộp đựng đường lớn, có thể đổ đầy lại cũng là một ý tưởng hay.

  Thiết lập một văn phòng thân thiện với môi trường trông có vẻ đầy thử thách nhưng nó xứng đáng nhận được sự quan tâm của các công ty và các cá nhân, đặc biệt là trong thế kỉ 21 này. Mỗi người trong chúng ta đều có thể bảo vệ Trái Đất xinh đẹp này chỉ bằng một vài thay đổi nhỏ - dễ dàng thực hiện và duy trì. Epione hy vọng một “hạt giống” về ý thức bảo vệ môi trường đã được gieo trồng trong mỗi bạn đã đọc qua bài viết này!