“Remake” văn phòng - Bí quyết giữ chân nhân sự

Nội dung bài viết

  Dưới áp lực ngày càng tăng của môi trường kinh doanh cạnh tranh và những thay đổi đáng kể trong cách làm việc, việc thu hút và giữ chân những nhân sự tài năng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Những người lao động không chỉ tìm kiếm mức lương cạnh tranh, mà còn yêu cầu môi trường làm việc thúc đẩy sự phát triển cá nhân, sự hài lòng và sự kết nối. Trong bài viết này, cùng Epione khám phá bí quyết "remake" văn phòng, biến nó thành một điểm đặc biệt để giữ chân nhân sự và giúp tổ chức thịnh vượng trong thời đại đầy thách thức này.

  Tái tạo văn phòng giữ chân nhân sự

  Làm việc tại nhà (Work Remote) có đang tiếp tục là xu thế?

  Sau đại dịch COVID-19, có thể nhận thấy sự thay đổi trong cách người lao động và các công ty tiếp cận hình thức làm việc từ xa. Mặc dù nhiều người có vẻ ưa chuộng làm việc tại nhà, thì một số khác lại mong muốn gắn bó với một công việc đáp ứng được tính linh hoạt trong việc chọn không gian làm việc.

  Một nghiên cứu được trích đoạn trong tạp chí Steelcase cho biết: Đa số người lao động bày tỏ rằng họ muốn dành nhiều thời gian làm việc hơn ở văn phòng hơn ở nhà. Nhà là nơi họ có thể làm những công việc quen thuộc, ít quan trọng lặp lại mỗi ngày. Chứng tỏ rằng, không ít người lao động mong muốn có sự gắn kết với đồng nghiệp, đó là sự trao đổi thông tin lẫn cảm xúc khi làm việc.

  Ngày nay, người lao động đặt kỳ vọng vào việc có cơ hội làm việc từ xa như một phúc lợi. Thật vậy, nhiều công ty đang sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng những yêu cầu này. Ban đầu, trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp không thấy cần phải thay đổi chính sách của họ, tuy nhiên, hiện tại 87% lãnh đạo trên toàn cầu đã thay đổi quan điểm và hy vọng có sự linh hoạt về địa điểm, thời gian lẫn phong cách làm việc.

  Trong một cuộc khảo sát của PricewaterhouseCoopers (PwC) - một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới cho biết: Văn phòng vẫn tồn tại nhưng vai trò của nó sẽ có sự thay đổi. Chưa đến 1/5 Giám đốc điều hành nói rằng họ muốn quay trở lại văn phòng trước đại dịch. Số còn lại đang đắn đo làm thế nào cân nhắc một mức độ linh hoạt với lựa chọn làm việc tại nhà. Chỉ 13% Giám đốc điều hành chuẩn bị rời văn phòng mãi mãi. Trong khi đó, 87% nhân viên cho rằng văn phòng là nơi rất quan trọng bởi đây là nơi để họ xây dựng và kết nối với đồng nghiệp.

  Chứng tỏ rằng, dù có những biến động, văn phòng vẫn giữ một vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp lẫn người lao động. Thế nhưng liệu tất cả các văn phòng hiện nay có còn “hợp thời”?

  Văn phòng đang giúp nhân viên sáng tạo hay “chôn vùi” sự sáng tạo?

  Văn phòng hiện đại hay truyền thống? Văn phòng hiện đại hay truyền thống?

  Không gian làm việc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta hơn chúng ta thường nghĩ. Đặc biệt ở môi trường làm việc văn phòng, không gian có thể là nguồn cảm hứng hoặc nguyên nhân khiến sự sáng tạo và hiệu suất bị chôn vùi.

  Theo nghiên cứu của Steelcase - công ty dẫn đầu về tư tưởng và thiết kế nội thất làm việc trên thế giới cho biết, có đến 77% nhân viên phải ngồi làm việc theo sự sắp xếp trước đó. Điều này thường dẫn đến việc họ cảm thấy bị giới hạn trong không gian làm việc của mình, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo và hiệu suất làm việc của họ.

  Nhưng con số đáng chú ý hơn là 87% trong số họ phải dành từ 2 đến 4 giờ mỗi ngày để tìm kiếm một nơi làm việc khác. Điều này không chỉ là mất thời gian mà còn là mất cơ hội quý báu để phát triển ý tưởng và sáng tạo.

  Không gian làm việc không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của nhân viên mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của họ. Một không gian làm việc nhạt nhẽo có thể khiến nhân viên cảm thấy thiếu động lực và không thể thể hiện bản thân mình. Điều này có thể dẫn đến sự mất mát của các ý tưởng đột phá và khả năng đổi mới, điều quan trọng trong thời đại cạnh tranh.

  Với việc 87% nhân viên phải tìm kiếm nơi làm việc khác để thỏa mãn sự sáng tạo của họ, các tổ chức cần xem xét lại cách họ tổ chức không gian làm việc. Có thể họ cần tạo ra các không gian đa dạng và linh hoạt, khuyến khích sự tương tác và sáng tạo, và đảm bảo rằng nhân viên có môi trường thích hợp để phát triển ý tưởng mới và thúc đẩy sự tiến bộ.

  Nhìn chung, việc chú trọng đến không gian làm việc không chỉ làm tăng hiệu suất của nhân viên mà còn giúp thúc đẩy sự sáng tạo và phát triển của họ, đồng thời giữ chân họ trong tổ chức. Đây là một yếu tố không thể bỏ qua đối với mọi doanh nghiệp muốn thành công trong giai đoạn hiện nay.

  Gợi ý 5 thay đổi để không gian làm việc trở nên tốt hơn

  Để cải thiện không gian làm việc và tạo môi trường thuận lợi cho sự sáng tạo và hiệu suất của nhân viên, có một số hướng dẫn và thay đổi có thể áp dụng:

  1. Tạo không gian đa dạng kích thích sáng tạo

  Đa dạng không gian làm việc Đa dạng không gian làm việc, kích thích sự sáng tạo

  Thiết kế không gian làm việc sao cho có nhiều loại không gian khác nhau, từ phòng họp đến không gian làm việc cá nhân, không gian thư giãn, và khu vực làm việc nhóm. Điều này cho phép nhân viên lựa chọn nơi làm việc phù hợp với nhiệm vụ và tâm trạng của họ.

  Làm cho không gian thú vị và khả năng tương tác: Sử dụng trang trí, màu sắc, ánh sáng, và các yếu tố thiết kế khác để tạo ra không gian làm việc hấp dẫn và kích thích sự sáng tạo. Khuyến khích tương tác xã hội và giao tiếp thông qua việc đặt bàn làm việc gần nhau hoặc tạo ra không gian gặp gỡ.

  Một chút thay đổi nhỏ trong nội thất có thể giúp bạn tương tác tốt hơn cùng đồng nghiệp. Sử dụng bàn nâng hạ thay cho bàn văn phòng truyền thống là một ví dụ. Các bạn có thể cùng nhau điều chỉnh độ cao bàn phù hợp với nhu cầu ngồi hay đứng để trao đổi công việc, tạo nên những ý tưởng thú vị.

  2. Quan tâm đến yếu tố thương hiệu trong thiết kế

  Thiết kế văn phòng là cách tốt nhất để thể hiện thương hiệu của bạn. Sử dụng màu sắc, logo, hình ảnh, và thông điệp thương hiệu trong không gian làm việc giúp tạo sự nhận diện mạnh mẽ và gắn kết giữa công ty và nhân viên, cũng như với khách hàng và đối tác.

  Bên cạnh đó, văn phòng là nơi phản ánh văn hóa của công ty và giúp nhân viên cảm thấy họ thuộc về một nơi đặc biệt. Một môi trường làm việc thể hiện giá trị và mục tiêu của công ty có thể thúc đẩy sự đoàn kết và tạo động lực cho nhân viên.

  3. Chú trọng vào cảm xúc và sự kết nối

  Kết nối giữa các nhân viên Chú trọng cảm xúc và sự kết nối giữa các nhân viên

  Một không gian làm việc có cảm xúc và kết nối thúc đẩy sự tương tác giữa nhân viên. Điều này tạo ra môi trường thuận lợi để họ trò chuyện, hợp tác, và thúc đẩy sự giao tiếp hiệu quả hơn. Tương tác tốt giúp cải thiện quá trình làm việc nhóm và sự đồng thuận.

  Môi trường làm việc có cảm xúc và kết nối thể hiện sự quan tâm của công ty đối với sự phát triển và trạng thái tinh thần của nhân viên. Nhân viên có thể cảm thấy họ quan trọng và được coi trọng, dẫn đến sự cam kết và gắn bó lâu dài với tổ chức.

  4. Khuyến khích sáng tạo và tự quản lý

  Các công ty hãy cố gắng đảm bảo rằng nhân viên có thời gian và không gian để thực hiện dự án cá nhân và thúc đẩy sự đổi mới. Khuyến khích họ tham gia vào quá trình ra quyết định và tự quản lý công việc của mình.

  Khuyến khích sáng tạo trong không gian làm việc tạo điều kiện để nhân viên phát triển ý tưởng mới, giải quyết vấn đề và đóng góp vào sự đổi mới của tổ chức. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của sản phẩm và dịch vụ mới, cải thiện quy trình làm việc và giúp tổ chức cạnh tranh hiệu quả hơn

  Bên cạnh đó, yếu tố này đồng nghĩa với việc khuyến khích học hỏi và phát triển cá nhân. Nhân viên có cơ hội tự học và phát triển kỹ năng mới, điều này cung cấp cho họ cơ hội thăng tiến và phát triển trong sự nghiệp.

  5. Ấm cúng, yên tĩnh

  Trang bị booth làm việc yên tĩnh Trang bị booth làm việc yên tĩnh

  Lợi ích rõ thấy nhất của một nơi làm việc yên tĩnh là nó giúp nhân viên của bạn tập trung vào nhiệm vụ của mình mà không bị xao lãng bởi sự ồn ào từ môi trường xung quanh.

  Tiếng ồn xung quanh có thể là tiếng gõ bàn phím, tiếng kéo ghế, nâng bàn… Những yếu tố tưởng chừng nhỏ nhưng có thể khiến nhân viên rất mất tập trung. Các công ty có thể bố trí các booth làm việc, phòng riêng hoặc trang bị nội thất êm ái và chất lượng.

  Môi trường làm việc ấm cúng và yên tĩnh có thể tạo ra một cuộc sống công việc chất lượng hơn. Nhân viên cảm thấy họ có môi trường làm việc thú vị và thoải mái, giúp duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

  Thực tế, không có mô hình một-size-fits-all cho không gian làm việc hoàn hảo và điều quan trọng là thiết kế không gian phải phù hợp với nhu cầu và giá trị cụ thể của tổ chức. Bằng việc lắng nghe và hiểu rõ mong muốn của nhân viên, tổ chức có thể xây dựng một không gian làm việc thúc đẩy sự hài lòng và hiệu suất làm việc cao hơn.

  Hy vọng rằng những ý tưởng và hướng dẫn nêu trên sẽ giúp bạn biến đổi không gian làm việc của doanh nghiệp mình thành một môi trường thúc đẩy sự sáng tạo và phát triển. Hãy dành thời gian để thực hiện những thay đổi cần thiết và đón nhận những thay đổi tích cực trong thế giới việc làm hiện nay!