Nội thất công thái học: Lợi ích và cách sử dụng tối ưu cho môi trường văn phòng

Nội dung bài viết

  Công thái học - một cụm từ khá quen thuộc trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt thường xuyên được dân văn phòng “gọi tên” và biết đến từ các sản phẩm nội thất công thái học tại văn phòng. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về công thái học. Trong bài viết này, cùng Epione khám phá về định nghĩa công thái học, những lợi ích của công thái học tại nơi làm việc và các cách sử dụng nội thất công thái học một cách tối ưu để đảm bảo sức khỏe, tăng năng suất công việc.

  Công thái học là gì? Nội thất công thái học là gì?

  Hiện nay, đã có rất nhiều những nguồn thông tin, nguồn tài liệu khác nhau định nghĩa về công thái học (tên tiếng Anh: Ergonomics, phiên âm: Ecgônômi). Thế nhưng trong bài viết này, Epione sẽ tóm lược một định nghĩa phổ biến, được công khai trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế Việt Nam về công thái học như sau:

  Từ “Ecgônômi” xuất phát từ gốc Hy lạp: Ergo - có nghĩa là lao động; Nomos - qui luật. Theo định nghĩa của Hội Ecgônômi quốc tế (IEA): Ecgônômi là khoa học liên ngành, được cấu thành từ các khoa học về con người để phù hợp công việc, hệ thống máy móc, thiết bị, sản phẩm và môi trường với các khả năng về thể lực, trí tuệ và cả với những hạn chế của con người.

  Vào những năm 1980, bên cạnh sự bùng nổ của máy tính ở môi trường làm việc thì công thái học đã có một bước ngoặt. Khi đó, người lao động phải thường xuyên làm việc trực tiếp với các máy móc, thiết bị công nghệ trong văn phòng nên bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của chấn thương. Từ đây, con người bắt đầu áp dụng công thái học để ngăn ngừa những chấn thương không đáng có và cải thiện sức khỏe của nhân viên.

  Với một quá trình hình thành và phát triển qua hàng trăm năm, ngày nay nội thất công thái học có thể cơ bản định nghĩa là đồ nội thất được nghiên cứu và thiết kế để hỗ trợ định hình tư thế, tạo nên sự thoải mái cho người sử dụng. Từ đó, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về xương khớp, viêm khớp, đau lưng, cổ vai gáy…

  Công thái học tại môi trường làm việc Công thái học dần trở thành cụm từ phổ biến và được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực nội thất văn phòng.

  4 lợi ích của nội thất công thái học ở môi trường làm việc

  Một báo cáo của Digby Brown Solicitors đã tiết lộ rằng, tỷ lệ lớn trong số 600.000 chấn thương tại nơi làm việc được ghi nhận hàng năm ở nước Anh có thể bắt nguồn từ đồ nội thất văn phòng lỗi thời và không an toàn.

  Để giảm thiểu những ảnh hưởng về sức khỏe không đáng có tại nơi làm việc, nội thất công thái học đã nghiên cứu, thiết kế và cải thiện các sản phẩm, thiết bị sao cho phù hợp với con người và giúp nâng cao hiệu quả làm việc cũng như sức khỏe. 4 lợi ích dễ quan sát nhất của nội thất công thái học có ảnh hưởng tại môi trường làm việc có thể kể đến như:

  1. Tăng cường sức khỏe và giảm thiểu bệnh tật

  Nội thất công thái học có thể giúp người sử dụng giảm thiểu đau lưng, đau cổ và đau vai bằng cách giảm áp lực trên các khớp và cơ. Ví dụ: thiết kế của ghế công thái học giúp người dùng có thể điều chỉnh được chiều cao của ghế, tựa đầu, tựa lưng… để phù hợp với thể trạng người sử dụng và chiều cao tương ứng của bàn làm việc. Từ đó, giúp con người có thể tạo nên một tư thế tốt nhất khi làm việc.

  Bệnh lý văn phòng thường gặp

  Hiện nay, tại thị trường Việt Nam đã có những sản phẩm ghế công thái học tối ưu cho từng đối tượng. Đơn cử, ở Việt Nam là dòng ghế Ghế công thái học Epione EasyChair Blossom với thiết kế và các thông số kỹ thuật dành riêng cho phái nữ. Điều này sẽ giảm thiểu tình trạng ghế có thiết kế quá cao, quá rộng hay quá to với phái đẹp.

  2. Tăng hiệu quả làm việc

  Thực tế cho thấy rằng, những người lao động khỏe mạnh luôn là những người lao động có năng suất cao hơn. Các sản phẩm công thái học phần nào có thể giúp dân văn phòng căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện tâm trạng của nhân viên từ đó tăng hiệu quả làm việc. Do thiết kế nội thất công thái học giúp nắn chỉnh tư thế người dùng một cách tốt nhất, giảm chuyển động lặp lại dẫn đến căng cơ... Ví dụ: Bàn làm việc với chiều cao không phù hợp, bạn luôn phải cúi hoặc chớm người khi làm việc. Điều này lâu dài chắc chắn sẽ cho bạn một trải nghiệm không tốt về sức khỏe lẫn tinh thần mỗi lúc làm việc. Đau lưng, đau khớp... là những cảnh báo của cơ thể dành cho bạn.

  Vậy nên, nếu nhân viên thoải mái với điều kiện vật chất của công ty thì phần lớn hiệu quả công việc sẽ tối ưu hơn.

  3. Cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm áp lực và hạn chế “cháy” giờ làm việc

  Các sản phẩm công nghệ thái học giúp giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần của nhân viên, từ đó tạo cảm giác thoải mái, tự tin, nâng cao khả năng tập trung và sáng tạo trong công việc.

  Một ví dụ đơn giản, có lẽ diễn ra hàng ngày tại nơi làm việc: Nếu hàng tá hồ sơ, giấy tờ không được sắp xếp gọn gàng, một nhân viên phải dùng nhiều thời gian để tìm kiếm. Hẳn khi thực hiện hành động đó, bạn nhân viên vừa tốn nhiều thời gian, hiệu suất công việc không cao và bạn cũng không vui.

  Vậy tại sao không thử áp dụng các sản phẩm công thái học vào văn phòng? Tủ đựng hồ sơ, tủ locker (tủ sắt văn phòng), kệ hồ sơ… phần nào sẽ giúp nhân viên giữ gìn và sắp xếp công việc một cách khoa học, giảm căng thẳng và tránh “cháy” thời gian cho một đầu việc.

  4. Tăng sự hài lòng và giữ chân nhân viên

  Đầu tư vào sức khỏe, sự an toàn và hạnh phúc của nhân viên của bạn có thể làm tăng sự hài lòng và gắn kết của nhân viên. Các sản phẩm công nghệ thái học có thể giúp bạn làm điều đó.

  Một nghiên cứu được thực hiện bởi Bộ Lao động và Công nghiệp Bang Washington, Mỹ đã báo cáo rằng việc sử dụng đồ nội thất tiện dụng giúp giảm đáng kể tỷ lệ nghỉ làm của nhân viên.

  Khuyến khích nhân viên của bạn nghỉ giải lao thường xuyên, thay đổi tư thế thường xuyên, điều chỉnh khu vực làm việc sao cho phù hợp với kích thước và hình dáng cơ thể của họ hơn cũng là một cách xây dựng một văn hóa công ty lành mạnh.

  Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (tiếng Anh: Centers for Disease Control and Prevention, viết tắt là CDC) đã từng đề cập đến đến việc rối loạn Rối loạn cơ xương (MSD) rằng có liên quan đến môi trường làm việc. Và một trong những cách được đề cấp đến để giảm thiểu bệnh lý này là áp dụng các sản phẩm công thái học vào nơi làm việc.

  Môi trường làm việc hạnh phúc, lành mạnh

  Các sản phẩm công thái học phổ biến tại văn phòng và cách để sử dụng hiệu quả

  Hiện nay, thị trường trong và ngoài nước đang có rất nhiều các sản phẩm công thái học phục vụ cho nhu cầu của dân văn phòng. Một số sản phẩm phổ biến, dễ tìm kiếm như:

  • Ghế công thái học
  • Bàn làm việc nâng hạ
  • Bàn phím và chuột
  • Tấm lót bàn làm việc (desk pad)
  • Đệm tựa lưng…

  Nội thất văn phòng cơ bản Bộ sản phẩm cơ bản dành cho dân văn phòng của Epione.

  Các sản phẩm công thái học có thể giúp bạn nâng cao năng suất công việc tại nơi làm việc. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm công thái tại văn phòng, cần lưu ý một vài yếu tố để đảm bảo tối ưu hóa các công năng của sản phẩm, giảm thiểu nguy cơ chấn thương cũng như những phát sinh không đáng có.

  1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

  Tưởng chừng như đơn giản nhưng đang có rất nhiều khách hàng bỏ qua bước đọc hướng dẫn sử dụng của một sản phẩm. Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm công thái học nào, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hiểu rõ cách sử dụng và các tính năng của sản phẩm đó. Điều này sẽ giảm thiểu tình trạng sản phẩm của bạn bị sử dụng sai mục đích, các tính năng bị sử dụng không đúng cách dẫn đến giảm tuổi thọ của sản phẩm.

  2. Thường xuyên sử dụng, tìm hiểu các tính năng tiện ích

  Các sản phẩm công nghệ thái học thường có nhiều tính năng tiện ích khác nhau. Khi bỏ ra một số tiền để đầu tư cho một sản phẩm, chắc chắn ai cũng mong muốn được khai thác triệt để các tính năng đó. Nếu bạn không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc không thực hiện tìm kiếm các thông tin liên quan thì chưa chắc bạn đã khai thác được hết công năng của chúng.

  Tìm hiểu tính năng của ghế công thái học Tìm hiểu tính năng của ghế công thái học giúp người dùng có được những trải nghiệm tốt nhất

  3. Chọn sản phẩm công thái phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của công việc

  Với kinh nghiệm của Epione, một sản phẩm tốt là một sản phẩm phù hợp. Việc chọn sản phẩm nội thất công thái học phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của công việc là rất quan trọng. Để dễ dàng chọn lựa hơn, bạn có thể tham khảo những "gạch đầu dòng" cơ bản sau:

  • Xác định nhu cầu và yêu cầu của công việc: Bạn cần đánh giá công việc của mình và xác định nhu cầu về tính năng công thái học cần có. Ví dụ: Tính chất công việc của bạn cần ngồi liên tục nhiều giờ đồng hồ, bạn hay đổ mồ hôi và da bạn dễ bị kích ứng với các thành phần kém an toàn trong vải. Vậy nên, bạn cần lựa chọn một chiếc ghế công thái học có thể điều chỉnh độ cao, độ nghiêng hay độ rộng của mâm ghế một cách phù hợp. Ưu điểm là có tựa cổ và gác chân. Đặc biệt, ưu tiên ghế có tựa lưng bằng lưới cao cấp để vừa không hầm bí vừa không gây kích ứng. Hiện nay không khó để tìm những sản phẩm như vậy. Bạn có thể tham khảo dòng ghế Ghế công thái học Epione Ergochair Pro 2.0, Ghế công thái học Epione EasyChair 2.0...
  • Tìm kiếm sản phẩm phù hợp: Sau khi đã xác định nhu cầu của mình, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm nội thất có tính năng công thái học phù hợp. Bạn có thể đặt trực tiếp từ nước ngoài với các hãng như IKEA, Okamura... Tuy nhiên giá thành sẽ hơi cao và vấn đề bảo hành khá rườm rà nếu hãng đó chưa có trụ sở tại Việt Nam.
  • Kiểm tra tính năng sản phẩm: Bạn nên kiểm tra kỹ các tính năng của sản phẩm trước khi quyết định mua. Ví dụ: kiểm tra độ cao của ghế có thể điều chỉnh được hay không, độ nghiêng của tựa lưng có phù hợp với vóc dáng của bạn hay không.
  • Thử nghiệm sản phẩm: Nếu có thể, bạn nên thử nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua. Thử nghiệm giúp bạn kiểm tra tính năng của sản phẩm và đảm bảo sản phẩm phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của công việc của mình. Và nếu bạn lựa chọn các hãng cung cấp nội thất công thái học trong nước, bạn có thể dễ dàng trải nghiệm sản phẩm hơn là đặt từ nước ngoài về.
  • Xem xét giá thành: Cuối cùng, bạn nên xem xét giá thành của sản phẩm và chọn sản phẩm có tính năng công thái học phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của công việc mà lại có giá thành hợp lý.

  4. Ứng dụng công thái học trong thiết kế nội thất văn phòng một cách phù hợp

  Hiện nay, công thái học là một phương pháp thiết kế đã và đang sử dụng rộng rãi trong việc thiết kế nội thất cũng như kiến trúc. Phương pháp này tập trung vào việc tạo ra môi trường làm việc thuận tiện và thoải mái cho nhân viên trong văn phòng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc các yếu tố cấu thành một tập thể công ty, bao gồm đa dạng hóa, độc lập, phát triển tốt, tính hệ thống, tinh thần hợp tác, cảm xúc, không ranh giới, văn hóa doanh nghiệp và phong cách quản lý để áp dụng cho phù hợp với thực tế.

  Kết luận lại, sự đầu tư vào nội thất công thái học là một quyết định thông minh để tăng cường sức khỏe và năng suất trong môi trường làm việc. Với những lợi ích của nội thất công thái học, các doanh nghiệp và cá nhân có thể lựa chọn cho mình các sản phẩm công thái học phù hợp để tối đa hóa việc sử dụng và đạt được kết quả tốt nhất trong công việc.