Các loại lưng ghế công thái học trên thị trường hiện nay

Nội dung bài viết

  Khi tìm hiểu về các loại ghế công thái học hiện có trên thị trường, có thể bạn sẽ bối rối trước những lựa chọn tựa lưng khác nhau. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan về các loại lưng ghế, về lợi ích mà nó mang lại, ưu nhược điểm của chúng và từ đó đưa ra quyết định phù hợp nhất?

  Các loại lưng ghế công thái học

  Dựa trên các dòng ghế phổ biến hiện nay, cấu tạo lưng ghế công thái học có thể được chia làm 3 loại chính như sau:

  • Lưng ghế không có hỗ trợ thắt lưng
  • Lưng ghế có hỗ trợ thắt lưng nhưng không thể tùy chỉnh được
  • Lưng ghế có hỗ trợ thắt lưng và có thể tùy chỉnh theo ý muốn

  Dựa vào cấu tạo trên, mình sẽ chia phần lưng ghế thành hai phần tách biệt là lưng ghế và hỗ trợ thắt lưng để giúp bạn dễ dàng đi sâu tìm hiểu về công dụng, lợi ích, cũng như phân loại của từng bộ phận.

  Lưng ghế công thái học

  1. Công dụng của lưng ghế

  Phần lưng ghế là một trong những thành phần chính cấu tạo nên ghế công thái học nói riêng và là thành phần không thể thiếu ở một chiếc ghế nói chung. Ngoài là điểm tựa vững chắc cho lưng, nó còn giúp duy trì đường cong tự nhiên của cột sống, hỗ trợ ngăn ngừa đau lưng và đem đến sự thoải mái về mặt trải nghiệm cho người dùng. Ở ghế công thái học, phần tựa lưng còn vượt xa hơn các lợi ích này. Cụ thể, nó sở hữu những lợi ích thiết thực như:

   • Giúp duy trì tư thế đúng: Ghế công thái học có thiết kế tựa lưng cao, một số loại còn có thêm bản lưng phụ linh hoạt hỗ trợ phần lưng dưới, đem đến sự khỏe mạnh cho cột sống và vai. Đa phần các ghế công thái học đều cho phép bạn kiểm soát góc ngả lưng hoặc độ kháng lực như mong muốn.
  Hướng dẫn tư thế ngồi chuẩn công thái học

  Hướng dẫn tư thế ngồi chuẩn công thái học.

  • Giảm nguy cơ mắc các vấn đề về cơ xương: Tựa lưng ghế thông minh giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh như đau lưng mãn tính, thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa bằng cách cung cấp sự hỗ trợ và căn chỉnh thích hợp.
  • Cải thiện lưu thông máu: Tựa lưng được thiết kế phù hợp thúc đẩy lưu thông máu tốt bằng cách hỗ trợ đường cong tự nhiên của lưng và giảm áp lực lên mạch máu. Điều này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tê và ngứa ran ở chân.
  • Hỗ trợ giảm căng thẳng và mệt mỏi: Tính năng ngả sau, kháng lực và khả năng tùy chỉnh linh hoạt cho phép người dùng thay đổi tư thế ngồi định kỳ, giảm mệt mỏi và tăng cường sự tỉnh táo, giúp bạn tập trung vào công việc và ít cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn.

  2. Các yếu tố cần xem xét khi chọn mua

  Khi lựa chọn ghế công thái học, sẽ có 3 yếu tố của tựa lưng mà bạn cần quan tâm, đó là cơ chế ngả lưng, kích thước chiều cao và bề ngang của nó.

  Một chiếc ghế công thái học có 5 cơ chế nghiêng, bao gồm cơ chế nghiêng hướng trung tâm, cơ chế nghiêng giữ đầu gối, cơ chế đa chức năng, cơ chế đồng bộ nghiêng và cơ chế nhạy cảm với trọng lượng. Tùy loại sẽ có khả năng ngả lưng lên đến 135°. Tại Việt Nam, hầu hết ghế công thái học đều có phần tựa lưng được trang bị cơ chế nhạy cảm với trọng lượng bởi nó là cơ chế tối ưu nhất cho tư thế ngồi làm việc và học tập.

  3 chế độ ngả lưng trên ghế Epione FortisChair

  3 chế độ ngả lưng trên ghế Epione FortisChair

  Phần tựa lưng tốt nhất thường có chiều cao từ 18inch đến 22inch (45,72cm đến 55,88cm) và chiều ngang từ 12inch đến 19inch (30,48cm đến 48,26cm). Một số ghế công thái học cao cấp còn được trang bị khả năng nâng hạ toàn bộ phần bản lưng, rất thuận tiện cho bạn điều chỉnh phù hợp với cơ thể ngồi.

  Hỗ trợ thắt lưng ghế công thái học

  1. Công dụng của hỗ trợ thắt lưng

  Hỗ trợ thắt lưng là bộ phận được thiết kế nhằm giảm áp lực cho lưng dưới và cải thiện sự liên kết của cột sống. Cột sống thắt lưng có 5 đốt sống ở giữa lồng xương sườn và xương chậu, được kí hiệu từ L1 đến L5. Nó có chức năng chống đỡ sức nặng của toàn cơ thể, kết nối các xương khác với nhau, giúp cho sự chuyển động trở lên linh hoạt và đa dạng. Nó còn giúp bảo vệ tủy sống – một bộ phận của hệ thần kinh trung ương chi phối các hoạt động của cơ thể con người.

  Ngoài ra, nó còn mang đến nhiều lợi ích khác như:

  • Cải thiện tư thế ngồi: Thông thường, chúng ta có xu hướng ngồi khom lưng và không giữ cơ thể ở tư thế đúng khi làm việc và học tập. Hỗ trợ thắt lưng được tích hợp vào ghế công thái học có thể cải thiện tư thế ngồi đáng kể bằng cách ôm sát đường cong lưng dưới, giúp giảm các cơn đau do tư thế xấu gây ra.
  • Ngăn ngừa chấn thương: Sử dụng hỗ trợ thắt lưng là một biện pháp phòng ngừa tốt để giảm nguy cơ chấn thương lưng do lối sống ít vận động như đau lưng mãn tính và rối loạn cột sống.
  • Nâng cao năng suất: Các cơn đau mãn tính có thể khiến bạn phân tâm, căng thẳng và khó tập trung vào công việc. Hỗ trợ thắt lưng có thể làm giảm mức độ đau mỏi, đem đến sự thoải mái, từ đó hỗ trợ bạn làm việc năng suất và hiệu quả hơn.
  • Cải thiện lưu thông máu: Một phần hỗ trợ thắt lưng chất lượng cũng có thể giúp tăng cường lưu thông máu bằng cách phân bổ trọng lượng đồng đều khi bạn ngồi. Nó giúp giảm bớt sự mệt mỏi, cứng khớp và chuột rút do ngồi ở một tư thế quá lâu.

  2. Phân loại hỗ trợ thắt lưng

  Có 3 loại hỗ trợ thắt lưng trên ghế công thái học, gồm cố định, điều chỉnh và năng động. Khi chọn tựa lưng trên ghế công thái học, ghi nhớ những nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn đúng đắn hơn:

  • Độ vươn thắt lưng từ 0.6inch đến 2inch (1,5cm đến 5cm) sẽ phù hợp với mọi người.
  • Đốt sống thắt lưng ở nữ giới (lordosis) có xu hướng cong nhiều hơn và sẽ được hưởng lợi từ sự hỗ trợ thắt lưng rõ rệt hơn.
  • Những người có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) cao hơn thường sẽ thích phần hỗ trợ thắt lưng cao hơn.

  Ngay sau đây, mình sẽ phân tích ưu nhược điểm của từng loại hỗ trợ thắt lưng để xem loại nào là đáng để đầu tư khi chọn mua ghế công thái học nhé!

  2.1. Hỗ trợ thắt lưng cố định

  Bản lưng phụ

  Ghế Epione FolioChair không hỗ trợ bản lưng phụ (bên trái) và Epione FortisChair có hỗ trợ bản lưng phụ (bên phải).

  Như tên gọi, hỗ trợ thắt lưng cố định được tích hợp vào ghế và không thể điều chỉnh được. Nó thường được trang bị ở những chiếc ghế có mức giá dễ tiếp cận (từ 3 triệu đến 4 triệu) cho hầu hết mọi người. Những tấm đỡ thắt lưng này là không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy bạn không thể hưởng lợi nhiều từ chúng.

  Một số ghế đặc biệt nổi trội trong phân khúc này sẽ được trang bị hẳn một bản lưng phụ, giúp hỗ trợ tối ưu hơn cho phần lưng. Epione FortisChair là một ví dụ điển hình, sở hữu bản lưng phụ độc lập được nghiên cứu với mục đích tập trung hỗ trợ phần hông và lưng dưới người ngồi. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế nhất định do không thể di chuyển hay tùy chỉnh theo ý muốn.

  2.2. Hỗ trợ thắt lưng có thể điều chỉnh

  Bản lưng phụ Epione EasyChair 2.0

  Minh họa bản lưng phụ Epione EasyChair 2.0

  Hỗ trợ thắt lưng có thể điều chỉnh (hay còn gọi là bản lưng phụ), có thể được điều chỉnh để phù hợp với các kích cỡ và hình dạng cơ thể khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi vị trí của bản lưng phụ theo ý muốn về các yếu tố như:

  • Chiều cao: Di chuyển bản lưng phụ theo chiều dọc để vừa khớp với vùng thắt lưng.
  • Độ căng/Độ cứng: Điều chỉnh bằng núm xoay hoặc nút xoay. Điều này kiểm soát mức độ vững chắc hoặc thả lỏng của bản lưng phụ.
  • Độ sâu: Mức độ vươn ra ngoài hoặc vào trong so với phần lưng dưới.

  2.3. Hỗ trợ thắt lưng linh động

  Khả năng tự động điều chỉnh là đặc điểm nổi bật của hỗ trợ thắt lưng linh động. Nó có thể được xem là bước tiến vượt trội hơn của phiên bản hỗ trợ thắt lưng có thể điều chỉnh. Loại hỗ trợ thắt lưng này mang lại sự thay đổi linh hoạt về độ cứng và độ sâu phù hợp với hình dáng và kích thước cơ thể của người dùng theo từng chuyển động cơ thể mà không cần phải điều chỉnh thủ công.

  Một chiếc ghế công thái học sở hữu tính năng thông minh và tiện lợi như thế, theo lẽ tự nhiên, sẽ đi kèm với mức giá khá cao với người dùng phổ thông. Hỗ trợ thắt lưng linh động là loại đắt nhất trong bốn loại hỗ trợ thắt lưng. Nó có thể có từ 2 mảnh đến 4 mảnh điều chỉnh riêng biệt cho các phần khác nhau của lưng bạn.

  Bản lưng AliusChair

  Minh họa phần tựa lưng CloverFit trên ghế Epione AliusChair

  Bên cạnh công dụng vượt trội, thiết kế bên ngoài của chiếc ghế sở hữu bản lưng phụ độc đáo này cũng vô cùng khác biệt. Lấy ví dụ, bản lưng CloverFit của Epione AliusChair có hình dạng tựa như cỏ bốn lá, có thể linh hoạt điều chỉnh độ cao với 4 nấc khóa giúp tư thế ngồi ổn định từ vai đến eo. Mỗi phần tiếp điểm trên lưng ghế vào cơ thể đều có thể đàn hồi độc lập, tự động điều chỉnh theo đường cong của cột sống, mang lại sự thoải mái và độ chính xác cho từng vị trí.

  2.4. Hỗ trợ thắt lưng bên ngoài

  Gối đệm tựa lưng ghế công thái học

  Gối đệm tựa lưng ghế công thái học

  Nếu bạn chưa sẵn sàng đầu tư vào một chiếc ghế có tích hợp bản lưng phụ, thì việc mua thêm gối hoặc đệm thay thế là một giải pháp khả thi. Đây là cách tiếp cận tiết kiệm chi phí và dễ dàng thực thi nhưng lại không được khuyến khích bởi hiệu quả hỗ trợ thường rất thấp và kết quả thường không rõ rệt. Hơn nữa, việc liên tục di chuyển đệm hoặc gối để vừa khít với đốt sống lưng một phần nào đó sẽ làm giảm khả năng tập trung của người ngồi ít nhiều, gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc tổng thể.

  Nên chọn lưng ghế công thái học loại nào?

  Nếu sắp xếp lựa chọn ghế công thái học theo sự tăng dần về giá cả và tính năng tương ứng, thứ tự sẽ trông như sau: Ghế không có bản lưng phụ (tầm giá 1,5 triệu đến 2,7 triệu) – Ghế có bản lưng phụ nhưng không thể tùy chỉnh (tầm giá 3 triệu đến 4 triệu) – Ghế có bản lưng phụ và có thể tùy chỉnh theo ý muốn (tầm giá trên 4 triệu).

  Tùy vào ngân sách mỗi người cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Ví dụ, bạn là học sinh sinh viên và không có nhiều ngân sách, vậy ghế công thái học không có bản lưng phụ là lựa chọn hợp lý. Nếu là một developer hoặc người ngồi làm việc trong thời gian dài thì ghế có bản lưng phụ sẽ là lựa chọn tốt nhất.

  Đầu tư vào một chiếc ghế có hỗ trợ thắt lưng phù hợp sẽ luôn là “một khoản đầu tư có lãi” cho những ai phải ngồi nhiều giờ ở bàn làm việc! Qua bài viết này, Epione mong rằng bạn đã hiểu được tổng quan về các loại lưng ghế hiện có trên thị trường, lợi ích chúng mang lại cũng như ưu nhược điểm của từng loại nhằm đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho nhu cầu của bản thân.